Trường THCS Thị Trấn Cao Thượng - tiền thân là trường Chuyên huyện Tân Yên, được đổi tên  từ ngày 28 tháng 8 năm 1997, là trường trọng điểm có nhiệm vụ giáo dục đào tạo học sinh chất lượng cao bậc THCS cho huyện Tân Yên và Thị trấn Cao Thượng đã góp phần to lớn trong sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện nhà.

Với đặc điểm là trường trọng điểm, được sự quan tâm của UBND huyện, Phòng nội vụ, Phòng GD&ĐT, trường có đội ngũ các thầy cô giáo, trí tuệ, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác. Được sự đầu tư của địa phương, sự giúp đỡ về công sức và tiền của của các cấp, các ngành, nhân dân và con em địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, nhà trường đó  có môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, có cơ sở vật chất khang trang với 20 phòng, 5 phòng chức năng, 2 phòng tin, và có phòng thư viện chuẩn…, được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2, công nhận lại mức độ 2 năm 2017. Trường thu hút được nhiều học sinh xuất sắc ở trong huyện về học tập. Từ khi thành lập đến nay, trường luôn giữ vị trí số 1/23 trường THCS trong huyện, luôn dẫn đầu về GVG, HSG các cấp và thi vào lớp 10 THPT. Trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh và được đón nhận huân chương lao động hạng Nhì vào tháng 11/2015.