- Vai trò:  

Ra đường mà gặp bạn hiền

Khác nào ăn quả đào tiên trên trời.

Câu ca dao đã khẳng định vai trò quan trọng của một người bạn “hiền”, bạn tốt- biết quan tâm, chia sẻ và yêu thương. Có thể nói, để có một lớp học hạnh phúc, ngập tràn yêu thương thì cần lắm, không thể thiếu tình yêu thương giữa những người bạn. Bởi lẽ:

+ Tạo nên nối quan hề hòa đồng, thân ái. Sự gắn bó và sẻ chia sẽ tạo nên một tập thể lớp vững mạnh, đoàn kết. Chính tình yêu thương của những người bạn có thể ngăn ngừa bạo lực học đường, sự ích kỉ, nhỏ nhen để các bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau. Nhờ vậy lớp học trở thành nhà, những người bạn trở thành người thân. Tất cả sự thỏa mái, niềm vui, niềm hạnh phúc có được cũng phần lớn đến từ những người bạn.

+ Mỗi học sinh chúng em sẽ có người để bầu bạn, lắng nghe chuyện rắc rối, luôn, đồng hành lúc khó khăn và vượt qua cơn hoạn nạn.

+ Khi chúng em cùng nắm lấy tay nhau sẽ tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Nếu cuộc đời khắc nghiệt khiến ước mơ, niềm tin của ta trong vùng giông bão thì bờ vai của một người bạn luôn là chỗ tựa an toàn cho ta. Những người bạn thật sự sống dựa vào nhau bằng niềm tin mạnh mẽ nhất. Chính niềm tin ấy khiến chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau cả những điều tốt đẹp lẫn khó khăn nhất trong đời bằng nụ cười.

- Biểu hiện:

+ Luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn, không ngần ngại chỉ bảo bạn học yếu hơn trong học tập.

+ Biết bảo vệ bạn trước những lời ác ý.

+ Không chia rẽ, mất đoàn kết.

+ Giúp đỡ, yêu thương nhau vô điều kiện, không vụ lợi.

- Học sinh chúng ta cần làm gì?

+ Mỗi học sinh phải chủ động cởi mở, gần gũi và giúp đỡ bạn mình mọi lúc, mọi nơi.

+ Luôn coi các bạn như những người thân của mình.

+ Đồng hành cùng các bạn trong lớp, trong trường xây dựng một tập thể đoàn kết, yêu thương, chỉ có niềm vui và tiếng cười.

+ Luôn động viên, khích lệ bạn mình cùng hướng về những điều tốt đẹp, trở thành người có ích, cống hiến cho cộng đồng, quê hương.