Sunday, 18/04/2021 - 21:30|

Cô chủ nhiệm thân yêu!

.

Cô chủ nhiệm thân yêu!

“Mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng tròn rồi khuyết, nhưng ánh sáng người thầy rọi vào ta thì còn mãi…”. Với tôi, có một người thầy đặc biệt, người đã “rọi” thứ ánh sáng của tình thương, tri thức mà có lẽ rằng sẽ không bao giờ nhòa đi trong suốt chặng đường dài của tôi : cô Thân Thị Thanh Nga – cô giáo chủ nhiệm thân yêu của tôi.

Cô sinh năm 1977, là một người giáo viên tâm huyết trong nghề, đã cống hiến cho trường THCS TT Cao Thượng gần tám năm công tác. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuận hòa, có truyền thống đạo đức tốt đẹp. Nhiều người vẫn thường miêu tả: Dáng cô cao, thướt tha trong tà áo trắng muốt, có đôi mắt sáng như sao, mái tóc dài, mượt mà và đen nhánh như nhung. Nhưng không, cô tuy không trẻ trung như bao người nhưng lại mang trong mìnhmột vẻ đẹp hiền dịu tiềm ẩn của tuổi ba mươi lăm. khuôn mặt của cô có những nếp nhăn thể hiện sự tần tảo vất vả bên trang giáo án để cho chúng tôi nhưng bài học hay.
           Trải qua giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ không thể tránh khỏi, nhưng cô luôn cố gắng phấn đấu không ngừng, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, mỗi bài học cô đều giảng rất chi tiết để học sinh dễ tiếp thu, hiểu bài và say mê môn học hơn. Đó cũng là lý do mà nhiều năm nay, đội tuyển Ngữ văn do cô giảng dạy đều đạt được nhiều thành tích cao.

Vừa viết, vừa giảng, cô vừa đối thoại với học trò làm cho tiết học gần gũi vô cùng. Tấm bảng đen dày phấn trắng, những nét chữ đều đặn, gọn gàng, chỗ thanh, chỗ đậm, chỗ gạch chân được trình bày đẹp và khoa học chứng tỏ người viết cực kỳ cẩn thận. Nhìn nét chữ của , chúng tôi thấy ngại ngùng vì tính cẩu thả của mình. Phía trên cô vẫn viết và vẫn miệt mài giảng. Thỉnh thoảng cô dừng lại và gọi một bạn nào đó đứng lên trả lời câu hỏi. Câu hỏi mà cô đưa ra nếu khó thì bao giờ cũng có gợi ý nhẹ nhàng để gỡ thế cho học trò.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, cô chưa bao giờ đi dạy trễ hoặc nghỉ dạy ngày nào. Cô luôn dịu dàng với học sinh nhưng rất nghiêm túc trong giảng dạy. Những giờ ra chơi, nếu có bạn nào không hiểu bài, cô ân cần ở lại lớp giảng cho từng bạn. Những bạn nam hay đùa nghịch, phá phách cô nhẹ nhàng nhắc nhở.

Cô thường lấy những mẩu chuyện vui, có ích để giáo dục chúng tôi. Bạn nào có lỗi cô chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng chứ không hề la mắng. Còn bạn nào học chưa tốt cô luôn quan tâm đặc biệt để bạn ấy tiến bộ hơn. Nhìn dáng cô trên bục giảng, tôi lại hình dung cô như là một kiến trúc sư đang vẽ lên những nền móng của những tòa nhà vững chắc. Nói đúng hơn, cô là một kĩ sư tâm hồn đang thêu dệt những ước mơ cho chúng tôi, một kĩ sư đang điều hành những tâm hồn hướng tới tương lai…

Con người cô rất giản dị và thẳng thắn. Khi cô lên lớp, với trang phục đơn giản nhưng rất gọn gàng, đã tạo cho chúng tôi cảm giác thân thiện, gần gũi.

Tính cô rất thẳng thắn, sẽ không có những lời khen trong giờ Văn, mà chỉ có những lời góp ý chân thật. Cô luôn cho chúng tôi lời khuyên rất chân thành từ cái nhìn của một người bạn. Cô có thể chậm tiết nhưng cô không bao giờ làm chậm cuộc đời chúng tôi. Học cô tôi mới hiểu được văn học là linh hồn của mỗi con người, là những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ mà mình có thể viết ra hay nói cách khác là quyển nhật kí của mỗi người. Vì vậy, giờ Văn chưa bao giờ là nhàm chán từ khi có cô.

Ngoài việc truyền đạt kiến thức bộ môn và chủ nhiệm lớp 6A, cô còn dạy thêm cho học trò về kinh nghiệm sống làm người, an toàn giao thông, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng sống vào mỗi giờ sinh hoạt cuối tuần, giúp chúng tôi có ý thức hơn trong việc học tập và trang bị hành trang trong cuộc sống sau này.

Và để chúng tôi có một không gian thoải mái nhất cho học tập, cô sẵn sàng dành thời gian để cùng chúng tôi trang trí và quét dọn lớp học. Cô còn không ngần ngại bỏ ra một khoản tiết kiệm của mình để góp vào việc may đồng phục lớp cho chúng tôi.

Như người lái đò đưa khách sang sông, mấy ai còn nhớ đến chuyến đò mình đi do ai chèo lái? Cuộc đời vẫn lặng lẽ êm đềm trôi mãi, lòng yêu nghề mến trẻ của cô vẫn mặn mà, đằm thắm.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ mẫu mực. Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của cô. Dù vậy, cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ, chồng con rất chu đáo. Có thế thấy ở cương vị nào cô cũng làm luôn tròn vai.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn đã giúp cô vượt qua được nhiều khó khăn thử thách để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp và học sinh trong trường.

“Em cảm ơn cô rất nhiều. Em yêu cô, và luôn tự hào vì được làm học sinh của cô”.

Lê Ngọc Uyên

Năm 2021 : 860